Nhạc Sĩ Quý Luân

 

PHÒNG TRÀ CA NHẠC - MÔ HÌNH MỚI TRONG VĂN HÓA PHẬT GIÁO

*Trên tinh thần kế thừa, ổn định và phát triển tại Đại hội PG Toàn Quốc nhiệm kỳ VII, hoạt động văn hóa PG tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có những chuyển biến mới trong mô hình văn hóa hướng đến quảng bá và thu hút giới trẻ đến với âm nhạc PG, những giai điệu trầm hùng lúc tha thiết, lúc trữ tình gợi nhớ lời Phật dạy trong các mối quan hệ xã hội, trong gia đình.

 

CHẶNG ĐƯỜNG NGHỆ THUẬT

Giải thưởng ca khúc được nhiều người yêu thích nhất trong tháng 1-2006 của chương trình “Nhạc Việt 06” (tổ chức hàng tháng tại sân khấu Trống Đồng) do khán giả bình chọn, đã thuộc về Lã Quý Luân - Trưởng ban Nhạc của CLB Văn nghệ THPG - với ca khúc Chúc xuân do ca sĩ Quang Hà biểu diễn. Điều đặc biệt thú vị là “tiền thân” ca khúc này chính là bài Xuân Di Lặc, một bài hát Phật giáo được nhiều người yêu thích.

 

PHỎNG VẤN NHANH

Ngày xưa có một cậu bé đi học PIANO, khi về nhà – cậu bé lấy tấm bìa carton vẽ những phím đàn PIANO và tập bấm các nốt nhạc để chuẩn bị cho ngày mai kiểm tra... Thời gian cứ thế trôi đi, và như là một định mệnh, hơn 30 năm sau – cậu bé ngày nào đã trở thành một nhạc sĩ chuyên nghiệp, chuyên sáng tác ca khúc, chủ đạo là nhạc Phật giáo. Có những ca khúc Phật Giáo của Nhạc sĩ được nhiều người biết đến và đón nhận như: Chắp tay Niệm Phật, Dưới Đài Sen, Em Mừng Phật Đản Sanh, Tình Ca Dâng Mẹ, Mẹ Là Vầng Trăng, Chúc Xuân... Những ca khúc ấy đi sâu vào lòng người và nhiều người tìm tới ngôi nhà tâm linh cũng nhờ những ca khúc đó. Người mà chúng tôi muốn nói đến chính là nhạc sĩ Quý Luân. Chúng tôi gặp nhạc sĩ tại nhà riêng ( 207/51/12K Nguyễn Văn Đậu, P11, Q. Bình Thạnh. ) để trao đổi và trò chuyện về nhạc phật giáo ngày nay.